รับมือวัยทองอย่างฉลาด มีผู้หญิงเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ที่จะก้าวผ่านช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทองโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ หมายความว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก อาการของวัยหมดประจำเดือนที่เป็นกันอย่างแพร่หลายคือ การลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ก่อให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อซึมตลอดเวลา สมรรถภาพทางเพศลดลง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อารมณ์แปรปรวน และผลข้างเคียงระยะยาว เช่น โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคกระดูกบาง และกระดูกพรุน แพทย์หญิงปรียานาถ กำจรฤทธิ์ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แนะนำว่าการเปิดใจ และเตรียมตัวที่จะเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต สามารถช่วยให้ผู้หญิงก้าวผ่านช่วงวัยหมดประจำเดือนโดยไม่โทรมหรือได้รับผลกระทบระยะยาว

ผู้หญิงควรเริ่มสำรวจอุปนิสัยการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนนอนหลับของตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของร่างกายในช่วงวัยทอง “ที่อยากแนะนำคือให้ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปรับการตรวจสุขภาพประจำปีแบบละเอียดอย่างน้อยปีละ1 ครั้ง ในการตรวจครั้งนี้จะมีการตรวจเลือดเพื่อวัดระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย (ประกอบไปด้วย Estradiol, Progesterone, LH, FSH) เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการปฏิบัติตัวต่อไปในอนาคต”

ข้อมูลจาก vitallife corporation
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1053 ปักษ์แรกตุลาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.