อาหารสุขภาพแนว Clean Food : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ดูเหมือนว่าคำว่า คลีนฟู้ด เป็นศัพท์สมัยใหม่ที่ดูเท่ เก๋ไก๋ ใครกล่าวถึงคลีนฟู้ดก็ดูมีระดับ เพราะใครต่อใครกำลังเห่อกันทั่วโลก
 
ที่จริง คลีนฟู้ดแปลตรงตัวว่า อาหารสะอาด อาหารแนวนี้มีที่มา กล่าวคือ อาหารสมัยนี้ โดยเฉพาะในเมืองฝรั่งหาสด ๆ กันไม่ค่อยได้ ฝรั่งกินแต่อาหารสำเร็จรูป อาหารแฟรนไชส์ อาหารแช่แข็ง อาหารขยะที่เต็มไปด้วยสารเคมีปนเปื้อน ในระยะหลังยังมีอาหาร GMO ที่ตัดแต่งพันธุกรรมเพิ่มเข้ามาอีก ผู้รักสุขภาพจึงเรียกร้องหาอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติที่สุดมาบริโภค ดังนั้นอาหารคลีนฟู้ดก็คืออาหารเพื่อสุขภาพของคนสมัยใหม่นั่นเอง

แนวคิดเรื่องคลีนฟู้ดมีกฎเกณฑ์ดังต่อไปนี้
1. เป็นอาหารสดตามธรรมชาติ ไม่ผ่านการแช่แข็ง
2. เป็นอาหารเกษตรอินทรีย์
3. ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน ไม่ว่าจากการปลูก การผลิตหรือการปรุง
4. ไม่มีสารกันบูด สารกันเสีย สารกันเชื้อรา
5. ไม่มีไขมัน หรือไขมันน้อย
6. ต้องไม่ขัดขาว
7. เกลือน้อย
8. ไม่มีผงชูรส...โมโนโซเดียมกลูตาเมทหรือ MSG
 
ใครก็ตามที่กินอาหารคลีนฟู้ดตามข้อกำหนดข้างต้น จะมีสุขภาพแข็งแรง ดีเยี่ยมปราศจากโรคเรื้อรังหรือโรคเสื่อมอย่างแน่นอน ทีนี้จะคลีนมากคลีนน้อย จะสะอาดมากสะอาดน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจะเลือกอย่างไหน ฝรั่งบางคนที่เคร่งครัดเรื่องความสะอาดมาก หรือพิถีพิถันมาก ๆ ถึงกับลงทุนปลูกผักหลังบ้านกินเองก็มี คนไทยที่เริ่มหันมาปลูกผักกินเองในสวนหย่อมบนดาดฟ้าก็มีไม่น้อย
 
บ้านเรายังมีตลาดปลอดสารพิษ มีเกษตรกรหลายกลุ่มที่หันมาปลูกพืชผักสะอาดกันมากขึ้นตามตลาดต่างจังหวัด หากรู้จักเลือกก็จะหาซื้ออาหารสะอาดกินได้ ที่ปลูกเป็นล่ำเป็นสันและเผื่อแผ่มาขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทุกวันนี้ ก็มีให้ซื้อหาแล้ว คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเลือกแล้วละค่ะ
 
  • อ่านเรื่อง อาหารสุขภาพแนว Clean Food ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1052 ปักษ์หลังกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.