ออกกำลังสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์     การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง สมองก็ต้องการการออกกำลังเช่นเดียวกัน เพื่อให้สมองแข็งแรง ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของสมองได้

การออกกำลังกายสมองมีหลายวิธี ที่นิยมมากในต่างประเทศคือ ‘นิวโรบิกเอ็กเซอร์ไซส์’ ซึ่งเป็นการฝึกสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ของประสาททั้งห้า ได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส การได้กลิ่นและการลิ้มรส รวมทั้งการรับรู้ส่วนที่ 6 คือ อารมณ์ให้สามารถทำงานเชื่อมโยงกัน ด้วยการฝึกทำกิจกรรมใหม่ที่ไม่เคยทำ เช่น การเรียนรู้คอมพิวเตอร์ ดนตรีไทย วาดรูป การใช้งาน LINE เพื่อคุยกับลูกหลาน ฯลฯ การฝึกเช่นนี้บ่อย ๆ จะพบว่าร่างกายมีการผลิตสารนิวโรโทรฟินที่ปกป้องเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองงอกกิ่งก้านสาขาที่เชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองขึ้นมาใหม่ได้ ทำให้สมองแข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง อันเป็นวิธีการป้องกันโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ นอกจากนั้นเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ยังควรทำสิ่งต่อไปนี้ด้วย

1. ออกกำลังกาย ควรทำให้ได้ครบ 3 ส่วน คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เพื่อให้หัวใจถูกกระตุ้น เช่น การเดินเร็ว การออกกำลังกายที่ช่วยการทรงตัว เช่น การบริหาร การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
2.รับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘อาหารสีรุ้ง’ ได้แก่ ผัก ผลไม้ที่มีสีต่าง ๆ ซึ่งพบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง เช่น สีม่วง สีคราม สีน้ำเงิน จากผลไม้ประเภทองุ่นม่วง บีทรูท บลูเบอร์รี่ เป็นต้น สีเขียว จากกลุ่มผักใบเขียวต่าง ๆ แอปเปิ้ลเขียว กีวี องุ่นเขียว เป็นต้น สีเหลือง จากผลไม้ประเภทมะม่วงสุก ส้ม สีแสดและแดง จากผลแครอท แตงโม พริกแดง มะเขือเทศ แอปเปิ้ลแดง เป็นต้น
3. ดูแลสุขภาพจิต ไม่เครียด ไม่ซึมเศร้า รู้จักจัดการกับความเครียดให้หมดไป
4. มีกิจกรรมทางสังคมอย่างต่อเนื่อง
  • คอลัมน์มุมสุขภาพ ฉบับที่ 1051 ปักษ์แรกกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.