เรื่องเล่าจากสาวย้อนยุค : ผู้หญิงต้องทำมาหากิน จินตนา บุญบงการ

...ขอบอกว่าในฐานะครูผู้หญิง ในฐานะแม่ ขอเตือนจากหัวใจผู้หญิงว่า ผู้หญิงต้องมีงาน ต้องทำมาหากิน ต้องมีวิชาชีพ หรือต้องมีอาชีพ จะเป็นคนขายของ เป็นเสมียน พนักงานชั้นผู้น้อย ผู้ช่วยพยาบาล คนทำความสะอาด คนล้างห้องน้ำก็ต้องทำ เพื่อให้ได้เงิน เพื่อให้พึ่งตัวเองได้ และต่อไปจะเป็นที่พึ่งของลูก ทำงานได้วันละ 300-500 บาท ดีกว่าแบมือขอเขาทีละ 100-200 บาท การทำงานการทำมาหากินนั้น ต้องเข้าใจจริง ๆ ว่าสิ่งที่ได้มีมากกว่าเงิน
 
ความสามารถพึ่งตัวเองได้ ความรู้สึกนี้จะทำให้ไม่ยอมแพ้ปัญหาใดง่าย ๆ รู้จักคิดอย่างเป็นอิสระ มีทางเลือก ทางเลือกนั้นไม่ได้หมายความว่าจะให้หย่าร้างเลิกรากับสามีนะ เรื่องครอบครัวแตกแยกนั้นไม่สนับสนุน ไม่ดี ลูกต้องการทั้งพ่อและแม่ แต่การหมดหนทาง จนแต้ม จนปัญญา เพราะไม่มีเงินไม่มีทางไปมันเศร้าจริง ๆ
ได้มีสังคม มีเพื่อน มีคนรอบข้างหลากหลาย มีคนรับฟังปัญหา คนช่วยแก้ปัญหา คนช่วยคิด คนช่วยเหลือคนอยู่แต่ในบ้าน สังคมมีแต่ลูกและสามีจะคิดอะไรได้แคบ ๆ ออกมาในสังคมที่กว้างขึ้น มีแนวคิด มีทิศทาง มีทางเลือกมากขึ้น
ได้พัฒนาทักษะ ความสามารถ ได้เรียนรู้ จากแม่บ้านทำกับข้าวในบ้านกลายเป็นพนักงานแต่งหน้าเค้กฝีมือเด็ด จากแม่ลูกอ่อนกลายเป็นพี่เลี้ยงเด็กอ่อนได้เงินเดือนเป็นหมื่น ๆ มีสถานะ มีความชำนาญ มีคนต้องการ มีคนง้องอน
ได้ความมีศักดิ์ศรี ความนับถือตนเอง เห็นคุณค่าของตนเอง ทำให้มีความเชื่อมั่น รู้ว่าผู้หญิงมีคุณค่าไม่ใช่แค่เป็นเมีย ร่างกายผู้หญิงเป็นสมบัติล้ำค่า ถ้าเป็นแม่ก็จะเป็นแม่ที่ลูกพึ่งพาได้ทั้งด้านการเงิน ด้านแนวคิด ด้านจิตใจที่แข็งแกร่งมั่นคง
ได้ทำความดี ทำประโยชน์ให้สังคม งานหรือวิชาชีพหลาย ๆ อย่างให้เงินค่าจ้างแรงงาน และคุณค่าด้านความคิด ด้านทักษะน้อยมาก น้อยกว่าคุณค่าของงาน เช่น งานด้านครู พยาบาล สังคมสงเคราะห์ ศิลปะ แต่ทุกวันที่ออกจากบ้านมาทำงานเหล่านี้เป็นการทำบุญ เป็นการทำประโยชน์ให้สังคม
ได้มีความสุข ผ่อนคลาย ผู้หญิงหลาย ๆ คนออกมาทำงานแล้วมีความสุขกว่าทำงานบ้าน งานที่ทำงานหนัก เหนื่อย ท้าทาย แต่ไม่เครียด เมื่อเทียบกับการอยู่บ้านกับเสียงบ่น เสียงเรียกร้องความสนใจของสามีที่ไม่มีงานทำ!!
 
ฉันขอเน้นแล้วเน้นอีกว่า ต้องเลี้ยงลูกสาวให้เป็นคนดูแลตัวเองให้สวยให้สาวตลอดเวลา แต่ต้องมีหัวคิด มีความรู้ มีทักษะ มีวิชาชีพ เพื่อทำมาหากินเลี้ยงตัวเอง และต้องมีความเชื่อมั่นในความสามารถ ในการตัดสินใจอย่างมีเหตุผลที่สำคัญคือต้องสอนว่า “การทำงานหนักของผู้หญิงเป็นการสร้างคุณค่าเพื่อจะแก้ปัญหาและพึ่งตัวเองได้”
 
  • คอลัมน์เรื่องเล่าจากสาวย้อนยุค ฉบับที่ 1046 ปักษ์หลังมิถุนายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.