Wealthy DIY : กับดักความจน

: กาญจนา หงษ์ทอง

คุณรึเปล่า ที่รู้สึกว่าทำยังไงก็ไม่รวยซักที ทั้งที่มีรายได้ออกจะเยอะ

คุณอีกรึเปล่า ที่มีเงินเดือนเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละ 5-10% แต่พอมานั่งเช็กดูจริง ๆ ก็พบว่า รายได้เพิ่มก็จริง แต่การใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเยอะตามไปด้วย แทนที่ได้เยอะจะเหลือเก็บเยอะ จึงไม่ได้เป็นแบบนั้น

ถ้าเป็นแบบนั้นละก็ เป็นไปได้ว่าคุณอาจกำลังติดอยู่ใน ‘กับดักความจน’ เพราะคนที่ติดกับดักความจนส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ชีวิตไปวัน ๆ แบบเพลิน ๆ แล้วก็พบว่า ไม่ว่าเราจะทำอีท่าไหนก็ไม่รวยซักที เพราะติดกับดักความจนโดยไม่รู้ตัว บางคนโชคดีรู้ตัวได้เร็ว บางคนติดแหง็กมานานหลายปีหรือเกือบตลอดชีวิต ยังไม่รู้ตัวเลยว่าอยู่ในวังวนของกับดักแห่งความจน


กับดักความจนนั้นมีหลายอย่าง มีอะไรบ้างลองตามมาดูกัน


ความโลภประตูสู่ความจน
กับดักความจนที่ผู้คนยังหลงไปติดกันบ่อย ๆ คือความโลภนี่เอง เมื่อไหร่ที่ยังไม่สนิทสนมกับคำว่า 'พอ' นั่นคือหนทางที่จะเดินเข้าสู่กับดักความจนแน่นอน

จะลงทุนในอะไรก็ช่าง ถ้าให้ความโลภนำทาง พูดเลยว่าไปไม่รอดกันซักราย แรก ๆ อาจจะยิ้มได้อยู่หรอก แต่สุดท้ายก็เงียบไปเพราะเจ๊งไปตามระเบียบ แบบนี้เขาเรียกลงทุนโดยประมาท เพราะให้ความโลภนำทาง

วิ่งตามแฟชั่นและเทคโนโลยี
เรื่องวิ่งตามแฟชั่นและเทคโนโลยีนี่แหละที่เป็นกับดักความจนของคนจำนวนไม่น้อย ในที่นี้พูดรวมทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลย นั่นก็เพราะคนเรายังต้องการการยอมรับจากคนรอบข้าง บางครั้งชาวบ้านมีนั่นมีนี่ เราก็อยากจะมีตามเขา อะไรที่เขาว่าทันสมัย มีแล้วอินเทรนด์ มีแล้วดูดี เราก็เผลออยากมีกับเขาบ้าง

เริ่มต้นจากจุดนี้ บางคนเลยกลายเป็นความฟุ่มเฟือย ใช้จ่ายแบบไม่ประมาณตัวเอง ถึงจะหาเงินได้มากขึ้นแต่ลืมตัวไปว่าจ่ายมากขึ้นด้วย แทนที่จะหาได้เยอะขึ้น จะมีเงินเหลือเก็บมากขึ้น แต่กลับให้รายจ่ายวิ่งนำรายได้ แบบนี้ก็ไม่เหลือ ติดกับดักความจนเข้าอย่างจัง

เงินเฟ้ออุปสรรคความรวย
กับดักความจนบางอย่าง ฟังเผิน ๆ แล้วดูเหมือนไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไรเลย แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วนี่แหละคืออุปสรรคแห่งความรวยตัวจริงเลย ไม่ว่าจะเป็นอัตราเงินเฟ้อ ที่บางคนได้ยินแล้วก็ปล่อยให้เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา อะไรเหรอเงินเฟ้อไม่เห็นจะเกี่ยวกับฉันเลย

ทั้งๆ ที่เงินเฟ้อนี่แหละตัวดีเลยลองนึกดูง่าย ๆ ว่าในแต่ละเดือนเงินเดือนที่เราหามาได้เท่าเดิม แต่เรากลับนำไปซื้อหาจับจ่ายอาหารการกินและข้าวของเครื่องใช้ได้น้อยลง พูดง่าย ๆ คือเงินเดือนเท่าเดิมแต่ราคาข้าวของและบริการทุกอย่างแพงขึ้น เห็นมั้ยว่าเงินเฟ้อน่ากลัวแค่ไหน

ครั้นจะให้เราไปฟาดฟันกับเงินเฟ้อก็คงยาก เพราะนี่เป็นตัวแปรที่เราควบคุมไม่ได้ ทางเดียวที่เราทำได้คือนำเงินออมที่มีไปต่อยอดการลงทุนให้ได้ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ

ปัญหาของหลายคนคือไม่ชำนาญหรือเชี่ยวชาญเรื่องการลงทุน ก็พอจะมีอีกทางหนึ่งคือ ฝากให้มืออาชีพอย่างผู้จัดการกองทุนเขาบริหารให้ จะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหนก็ลองปรึกษาเขาดู เรื่องลงทุนบางทีก็ต้องกล้าที่จะก้าวออกมาจากกำแพงแห่งความกลัว

'กับดักความจน' พลัดตกลงไปแล้ว หาทางก้าวออกมาได้ ขอแค่รู้ตัวเร็ว แล้วค่อย ๆ หาทางออก แต่ใครที่ยังไม่ได้ก้าวไปติดกับดัก รู้เท่าทันความจนเอาไว้ซะก่อน จะได้ไม่ตกหลุมพรางที่ความจนดักไว้

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ ในฉบับเดือนตุลาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.