ครัวสีแดง : บวชชีทรงเครื่อง
- - - - -
          ไปที่ไหนก็มีกล้วยบวชชีขาย แต่นานทีปีหนจึงจะได้กินกล้วยบวชชีถูกปาก
          กล้วยเละไป
          กล้วยแข็งไป
          หวานเกินไป
          หวานน้อยไป
          มันจัง
          ไม่มันเอาเลย
          ข้อหาเหล่านี้เกิดขึ้นในใจคนเรื่องมาก ถามว่าเป็นความผิดของผู้ทำหรือไม่ ฉันตอบว่าไม่ คนเราชอบไม่เหมือนกัน อร่อยต่างกัน กล้วยบวชชีจึงเป็นขนมที่ควรทำกินเองอย่างยิ่ง
          เพราะ หนึ่ง-อร่อยถูกใจ
          สอง-ง่ายสุดจะง่าย น้ำตาลกับเกลือมีอยู่ทุกครัว ออกไปซื้อมะพร้าวหรือกะทิ ถ้าไม่มีจริง ๆ กะทิกล่องก็ยังถือว่าพอถูไถ
          ว่าแสนง่าย แต่ฉันมีเคล็ดลับบางประการ ติดใจมาหลายคน (โม้ซะหน่อย) หากวันหนึ่งวันใดฉันเปิดร้านหนังสือสำเร็จ เชื่อเถิดว่า ในร้านหนังสือต้องมีกล้วยบวชชีเสิร์ฟ
          เลือกกล้วยแบบที่เปลือกยังมีความเขียวอยู่บ้างส่วนกะทินั้น ฉันชอบคั้นเอง แยกหัวกับหางให้เรียบร้อย
          ก่อนอื่นใดทั้งหมด ฉันเอาถั่วเขียวกะเทาะเปลือกหรือถั่วทอง มาคั่วไฟกลาง ให้ถั่วออกสีน้ำตาลทอง ตักใส่ถ้วยเซรามิกไว้ ต้มน้ำร้อนในกา พอเดือดก็เทให้ท่วมถั่ว แช่ไว้ครึ่งชั่วโมง จะได้ถั่วทองที่พร้อมเพิ่มรสและผิวสัมผัสให้กล้วยบวชชี
          ส่วนกล้วยนั้น เพื่อความสวยงาม ไม่ดำ ไม่เละ ฉันตัดออกเป็นลูก แล้วต้มทั้งเปลือกในน้ำเดือด ต้มราว 5 นาที เอาขึ้นมาล้างน้ำเย็น แล้วรีบปอกเปลือกพักไว้เพื่อกล้วยจะไม่สุกเกินไป
          ถามว่าร้อนมั้ย
          ตอบว่าร้อนนิดหน่อย แต่ศรีทนได้ ศรีอยากให้ขนมอร่อย
          เสร็จแล้วไปตัดใบเตยหลังบ้านมาใบหนึ่ง ขมวดให้เป็นก้อน หย่อนลงในหม้อหางกะทิอย่างเบามือ
          กล้วย 1 ลูกหั่น 4 ชิ้นคือดีงาม หั่นกล้วยแล้ว ฉันเตรียมน้ำตาล ใช้ทั้งน้ำตาลทรายและน้ำตาลปีบอย่างละครึ่ง สำคัญมาก ๆ ที่ต้องรักพี่เสียดายน้อง เหมาทั้งสองน้ำตาลเพื่อความกลมกล่อม
          น้ำตาลปีบอย่างเดียวสีขนมไม่สวย น้ำตาลทรายอย่างเดียว ความหวานจะแหลมแทงไส้แทงพุง เคล็ดลับนี้ฉันจำมาจากยาย และหยิบมาใช้ทุกครั้งเมื่อทำขนม
          เอาถั่วทองขึ้นมาใส่ตะแกรง เขย่าให้สะเด็ดน้ำ
          ตั้งหางกะทิให้เดือด ใส่ถั่ว พอถั่วเริ่มสุกก็เทกล้วยตามไปเป็นเพื่อน เราต้มกล้วยทั้งเปลือกแล้ว รอไม่นานกล้วยก็ได้ที่ รีบใส่น้ำตาลกับเกลือ (นิดหน่อย) คนให้ละลายและชิม ขอรสหวานกว่าที่ต้องการสักหน่อย (เผื่อหัวกะทิ)
          เทหัวกะทิเป็นอย่างสุดท้าย แล้วปิดเตา แค่นี้ก็ได้กล้วยบวชชีหวานเหมาะลิ้น บางครั้งฉันใส่มะพร้าวอ่อนแทนถั่ว หรือใส่ทั้ง 2 อย่างยิ่งอร่อย ได้กล้วยบวชชีทรงเครื่องแบบจัดเต็ม
- - - - -
  • : อุรุดา โควินท์ คอลัมน์ครัวสีแดง ฉบับที่ 1039 ปักษ์แรกมีนาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.