เรื่องเล่าจากสาวย้อนยุค : ความสุขซื้อได้

: จินตนา บุญบงการ           

คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า
เงินซื้อเตียงนอนได้ แต่ซื้อการหลับสนิทไม่ได้
เงินซื้อยารักษาโรคได้ แต่ซื้อสุขภาพดีไม่ได้
คนจึงมักถามกันว่า แล้วจริง ๆ เงินซื้อความสุขได้หรือไม่

มีการทำวิจัยเรื่องนี้กันมากมาย...คำตอบคือ ได้
แน่นอนละความสุขจริง ๆ อยู่ที่จิตใจ ความรู้สึกซึ่งซื้อกันตรง ๆ ไม่ได้ แต่เงินเป็นสิ่งที่ทำให้ได้สิ่งที่ทำให้จิตใจมีความสมหวัง สดชื่นมาได้ อันเป็นสิ่งที่เรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า ความสุข

- - - - -

ความสุขจากการซื้อหาได้ด้วยเงิน มีทั้งตัวสินค้าและประสบการณ์ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ความสุขจากสิ่งเร้าใจภายนอกลดลงไปเรื่อย ๆ

  • การท่องเที่ยว ก็ไปมาหมดแล้ว โชว์ต่าง ๆ ก็ดูมาหมดแล้ว ที่ไหนก็เคยไปแล้ว พออายุมากขึ้นไปไหนก็เบื่อ ไม่สนุกไม่ตื่นเต้น ยิ่งกว่านั้นบางทีก็เหนื่อย เมื่อย
  • บ้านใหญ่โตก็ไม่ใช้ทั้งหมด ในที่สุดก็ใช้แต่ห้องนอนเล็ก ห้องกินข้าวเล็ก ห้องน้ำเล็ก ลูกหลานก็แยกบ้านไปหมด ไม่รู้ว่าจะใช้บ้านใหญ่มาก ๆ ไปทำไม
  • เครื่องเพชร เครื่องประดับต้องเก็บต้องรักษาต้องเอาเข้าเซฟ ต้องเอาไปฝากธนาคาร ลำบากทั้งต้องเอามาใส่ ตอนใส่ก็ต้องระวัง ไม่ให้หายหกตกหล่น ตอนเก็บก็ต้องระวังอีก พออายุมากขึ้น ตอนนี้ใส่เพชรใส่เครื่องประดับมากไป ยิ่งดูแก่ลงไปอีก แปลกจัง
  • ของที่มีความทันสมัย เทคโนโลยีสูงต้องคอยติดตาม ต้องคอยเรียนรู้ พออายุมากขึ้นไม่รู้จะตามความทันสมัยมากเกินไปทำไม อยากได้แต่ที่ตัวโต ๆ ภาพใหญ่ ๆ ดูได้เห็นชัด ๆ ไม่ต้องการรายละเอียดมากเกินไป
  • ตอนนี้ตาก็ไม่ค่อยดี หูก็เริ่มตึง หลังก็ปวด ใส่ส้นสูงก็ปวดน่อง ใส่เครื่องรัดหน้าท้อง ใส่เครื่องดึงทรงก็อึดอัด รัดรึง รัดแน่น ๆ ก็มีอาการแพ้ ผื่นขึ้นแดงทันที
  • อาการปวดเมื่อย มึนงง หลงลืม ทำให้เริ่มรู้ว่าเงินทองไม่ใช่ของสำคัญที่จะซื้อความสุขได้
  • เงินที่มีมากมายไม่สำคัญเท่ากับการใช้เงินอย่างเหมาะสมให้สุขภาพจิตดี ไม่ต้องดีจนเว่อร์ เอาแค่พอมีเพื่อน มีกิน มีใช้ มีเที่ยว มีทำบุญ มีจ่ายให้คนมาให้บริการ ทำให้ชีวิตสะดวกสบายก็พอแล้ว


เงินต้องมีใช้เพื่อให้สุขภาพดี มีกำลังกาย มีพลังที่จะเคลื่อนไหว ทำอะไรได้ด้วยตนเอง
เงินต้องมีพอจะใช้ประโยชน์กับชีวิตในปัจจุบันได้ ไม่เดือดร้อนขาดแคลน แต่การซื้อความสุขแบบมากเกินความจำเป็นคงไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.