หลากเรื่องชวนคิด ก่อนพาชีวิตไปเกษียณใน ตจว.

: กาญจนา หงษ์ทอง   

 

จะเรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันของผู้คนจำนวนไม่น้อยจะดีกว่า ที่คิดจะไปใช้ชีวิตหลังเกษียณในต่างจังหวัด เพราะบางคนใช้ชีวิตอยู่แต่ในเมืองกรุงอันวุ่นวาย ค่าครองชีพก็แสนแพง แถมคุณภาพชีวิตไม่ค่อยดีอีกต่างหาก สู้ไปอยู่ต่างจังหวัดไม่ได้ บางคนอาจจะมีความฝันอยากไปทำไร่ในช่วงบั้นปลายของชีวิต หรือบางคนอาจแค่อยากใช้ชีวิตที่เรียบง่าย


ไม่ว่าเหตุผลของคุณคืออะไร แต่ถ้ามีแนวคิดว่าบั้นปลายชีวิตจะไปปักหลักอยู่ในต่างจังหวัด ขอให้คิดหน้าคิดหลังให้ดีซะก่อน ไม่ใช่เพราะชีวิตต่างจังหวัดไม่ดี ตรงกันข้าม มันช่างเป็นชีวิตที่ดีและงดงาม แต่อาจไม่เหมาะกับคนทุกคน


เพราะการไปใช้ชีวิตกับการไปเที่ยวแค่วันสองวันนั้นต่างกัน เอาเป็นว่า ถ้าคิดจะไปใช้ชีวิตบั้นปลายในวัยเกษียณ มีหลายเรื่องที่ต้องคิด จะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

 

  • อากาศดีเงียบสงบแต่อาจเหงา ต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่า ใช่ชีวิตแบบที่ตัวเองต้องการหรือไม่ บางครั้งไปอยู่แค่ชั่วพักชั่วครู่ก็อาจชื่นชอบ แต่ถ้าไปอยู่ตลอดชีวิต อาจไม่ใช่ก็ได้
  • ค่าครองชีพต่ำแต่สิ่งอำนวยความสะดวกน้อย หมายถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หากคุณเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา การเดินทางไปโรงพยาบาลจะสะดวกหรือไม่ และที่โรงพยาบาลจะมีเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พร้อมสำหรับการรักษาแค่ไหน
  • ได้ทำตามความฝันแต่อาจไม่ประสบความสำเร็จ คนวัยนี้ไม่ควรพลาดพลั้งในเรื่องการลงทุนแล้ว เพราะเงินเก็บที่สะสมมาตลอดชีวิตอาจจะหายวับไปในพริบตาได้

 

เหนืออื่นใด หากใครมีความฝันว่าจะไปใช้ชีวิตบั้นปลายในต่างจังหวัด ถือว่าเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว บางคนที่พื้นเพเป็นคนต่างจังหวัดอยู่แล้วยิ่งดีใหญ่ที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตเกษียณอยู่กับครอบครัว น่าจะมีความสุขและอบอุ่นในบั้นปลาย แต่ก็อย่างที่บอกว่า ชีวิตแบบนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน


ลองนั่งเช็กลิสท์ ใคร่ครวญดูให้ดีก่อน บางคนชินกับชีวิตคนเมืองมาตลอดชีวิต จะให้เปลี่ยนไปใช้ชีวิตในต่างจังหวัดก็อาจไม่ใช่

คนที่จะตอบได้ดีที่สุดว่าเกษียณแบบไหนและที่ไหนถึงจะใช่เรา คือตัวคุณเองนั่นแหละ

 

  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ Wealthy DIY ฉบับที่ 1092 ปักษ์หลังพฤษภาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.