RENAISSANCE MAKE UP TREND 2017

: ป๊อก เชลซี        

สีสันและเทคนิคของการแต่งหน้าในแต่ละปีถูกกำหนดโดยช่างเมกอัพศิลปินและแฟชั่นดีไซเนอร์ สำหรับฤดูร้อนนี้ถึงฤดูใบไม้ร่วง 2017 เราจะเห็นการเล่นสีสันของแฟชั่นในแนวยุค ‘เรอเนสซองส์’ สอดคล้องกับแนวเสื้อผ้าในยุคนี้

. . . . .

ฉบับนี้เรานำคุณมาศึกษาการแต่งหน้าแบบ Professional Makeup ที่จะเน้นการใช้เทคนิคการไหลของสีที่ต้องฝึกฝนในการวาด ในยุโรปและอเมริกาการศึกษาด้านแต่งหน้านั้นมิใช่แค่แต่งหน้าดารา เจ้าสาว หรือนางงามอย่างบ้านเราที่ใช้ความคุ้นเคยโครงหน้าและการชำนาญในการแต่งหน้าของแต่ละบุคคลโดยไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่ใช้ความมีศิลปะในตนเองและเครื่องสำอางพื้นบ้าน ความจริงแล้วการใช้เมกอัพนั้นซับซ้อนมีหลากหลายสีสันและผลิตภัณฑ์ที่ต้องดีและเครื่องมือที่สำคัญคือแปรงที่ต้องได้มาตรฐานและสัดส่วนเพื่อ Blend สีให้เข้ากันและเนียน หรือเขียนง่าย ล้างและทำความสะอาดง่าย การเรียนด้านเมกอัพในลอนดอนหรืออเมริกานั้นใช้เวลาเรียนและการฝึกฝนร่วมปี และต้องเรียนเอฟเฟกต์ทุกอย่าง ฉะนั้นเครื่องสำอางคือตลาดใหญ่ของอาชีพนี้ ในไทยเราคงไม่มีงานมากเท่าในยุโรป ช่างหน้าต้องมีเครื่องมือเป็นร้อย ๆ ชิ้นจุกจิกกว่าทำผมมาก และอาชีพนี้มักต้องแยกกันไม่ควบ 2 อย่างเลย เช่น ช่างบ้านเราที่ต้องทำได้ 2 อย่างเพราะประหยัดเงินของผู้จ้าง เพราะความชำนาญนั้นคนละแบบและไม่ต้องขนย้ายอุปกรณ์หนัก ๆ มากมาย

 

สำหรับเทรนด์แฟชั่นแต่งหน้าเล่มนี้คือเทรนด์เทคนิคแบบยุค ‘เรอเนสซองส์’ ที่มีการแต่งหน้าแบบสะบัดสีและทำสีน้ำไหล ได้แรงบันดาลใจมาจากนักร้องดัง เลดี้กาก้า ที่นางชอบเทรนด์นี้เหมือนเทรนด์แต่งหน้าละครโบราณหรือละครสัตว์ในยุคนั้น 1. ขั้นตอนแรกเราลงรองพื้นและแต่งหน้าอ่อน ๆ ไว้ก่อน 2. ค่อยลบคิ้วด้วยสปิริตกัม หรือกาวเมกอัพ ไล่ให้ขนคิ้วแนบ ตบด้วยรองพื้นกลายเป็นไม่มีคิ้ว 3. ลงสีสันเป็นแนวลากลง ลงพื้นสีเหลืองบนเปลือกตา ไล่สีชมพูสด เขียว ส้ม ม่วง 4. จากนั้นสะบัดสีกระเด็นบนสีที่เขียนและเขียนสีตาดำใช้น้ำพ่นให้สีไหลลงมา เป็นเทคนิคที่ใช้สำหรับแต่งหน้าเอฟเฟกต์ ใช้สีปากดำให้ดูแปลกและดูคมชัด สำหรับเทรนด์สีผมบลอนด์สีงาช้าง ivory คงความนิยมสำหรับปีนี้ อาจไล่เฉดเทาต่างระดับเพื่อเพิ่มมิติ

ลองเทรนด์แต่งหน้าสนุก ๆ บ้างเพื่อแฟชั่นเทรนด์ในปีนี้ และเมกอัพอาร์ติสท์ของเราที่ทำงานที่ลอนดอนมาสาธิตเทรนด์ในปีนี้ให้ชมกัน

. . . . .

นางแบบ : ลิซ่า ซูซูกิ แต่งหน้า : Araya Tripodchanee ทราย เสื้อผ้า : CONTI ถ่ายภาพ : แบลค สไตลิสท์ : ป๊อก เชลซี

 

อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เชลซีวาไรตี้ ฉบับที่ 1091 ปักษ์แรกพฤษภาคม 2560


อ่านบทความย้อนหลัง
<




473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.