ล้อมโลกด้วยรัก : no sugar, please รักแท้ไม่ต้องเติม​น้ำตาลก็หวานได้
: ปะการัง
. . . . .
ทำไมคนชอบผูกความหวานกับเรื่องของความรักนะ?
“มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความหวานหรอก”
ฟาเธอร์บิลล์ บาทหลวงประจำโบสถ์เซ็นท์ เทรีส บนถนนคามิโน ริโค เคยบอกเราอย่างนั้นในวันวาเลนไทน์เมื่อหลายปีก่อน และจะเทศน์อย่างนี้เกือบทุกปี--

“ความรักที่แท้ ไม่ใช่เรื่องของความหวาน โรแมนติก แต่เป็นเรื่องของการเสียสละ การให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เป็นความรักแบบไร้เงื่อนไขผูกมัด (Unconditional Love) แต่โลกทุกวันนี้ ผู้คนติดรสหวานของความรักมากไปจนถึงขีดอันตราย เมื่อวันหนึ่งไม่ได้ตามที่ตัวเองต้องการ เพราะคาดหวังอีกฝ่ายไว้มาก ก็รู้สึกผิดหวังมาก หวานกลายเป็นขมแล้วก็ลงเอยด้วยความเจ็บปวด ถ้าเรายึดมั่นว่าความรักคือการให้ แบ่งปันผู้อื่น บางครั้งอาจทำให้เราสูญเสีย ขาดหายไปบ้าง แต่ถ้าเราไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทนกลับคืนมา เราก็มีความสุขแบบเต็ม ๆ ไม่รู้สึกสะทกสะเทือนแต่อย่างใด”

ทุกเช้าวันอาทิตย์ ที่โบสถ์แห่งนี้ จะมีโดนัทพร้อมกาแฟให้ดื่มฟรี สำหรับคนที่เดินทางไกลมาจากต่างเมืองเพื่อเป็นการต้อนรับ เราจึงมักตั้งวงสนทนากาแฟหลังพิธีมิซซาเสมอ-ฟาเธอร์บิลล์เป็นอีกคนหนึ่งที่ดื่มกาแฟดำ แบบใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อย และในระยะหลังแทบจะไม่ใส่เลย (อาจเป็นเพราะหมอสั่ง) - “No Sugar, please” จึงเป็นคำพูดติดปากของฟาเธอร์บิลล์อีกคน

“ว่าไปแล้ว ความรักก็เหมือนกาแฟดำ ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลหรอก แม้จะขมบ้าง แต่ก็เข้มข้น หอมกรุ่น ทำให้เราสดชื่น” ฟาเธอร์บิลล์ แนบรอยยิ้มมากับคำพูดนั้น

ถ้าน้ำตาลไม่ดีต่อร่างกาย ความหวานเกินไปก็น่าจะเป็นอันตรายต่อความรักได้เช่นกัน!
. . . . .
  • คอลัมน์ ล้อมโลกด้วยรัก ฉบับที่ 1038 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.