Wealthy DIY : ใช้ BONUS ยังไงให้คุ้ม

: กาญจนา หงษ์ทอง

'โบนัส' คำนี้ฟังดูหอมหวานอย่างไรไม่รู้ โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปี มนุษย์เงินเดือนก็พากันนั่งลุ้นกับโบนัสว่าจะได้กี่เดือน เรียกว่าเป็นเรื่องชุ่มชื่นหัวใจที่สุดของชาวออฟฟิศเลยก็ว่าได้

     แต่คำว่าโบนัสนี้เอง ที่เหมือนเงินได้เปล่า เงินที่เป็นเหมือนรางวัลชีวิต ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนเลยใช้เงินก้อนนี้กันอย่างสนุกมือ
     ส่วนใหญ่โบนัสจึงเป็นแค่ตัวเลขที่โผล่เข้ามาในบัญชีเงินฝากให้เห็นเป็นขวัญตา แต่ยอดเงินนี่สิ วิ่งผ่านบัญชีมาแว้บเดียว ยังไม่ทันไรตัวเลขงาม ๆ ที่มาทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ ก็ลาจากไปโดยที่บางทียังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า หายไปไหนหรือหมดไปกับอะไรบ้าง
     บางคนไม่ใช่แค่ใช้ก่อนเงินจะเข้าบัญชี แต่ใช้เกินกว่าโบนัสที่ได้ด้วยซ้ำ ชีวิตจึงลงเอยด้วยการเป็นหนี้ทับถมจากหนี้ก้อนเดิมที่มีอยู่
     มนุษย์เงินเดือนที่ได้โบนัสมาเชยชม ไม่ว่าจะก้อนเล็กหรือก้อนใหญ่ เคยย้อนดูบ้างหรือไม่ ว่าโบนัสที่ได้มาแต่ละปีนั้น ยังเหลือติดแบงก์อยู่หรือใช้ไปหมดแล้ว
     และผลจากการสำรวจมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่มักเลือกจะนำโบนัสไปจับจ่ายใช้สอย ไม่ได้มีไว้เก็บออม ก็ไม่ผิดหรอกถ้าคุณจะใช้โบนัสหมดในพริบตา แต่หากเป็นการใช้ที่เกิดประโยชน์กับสุขภาพทางการเงินของคุณ คงจะดีไม่น้อย
     เอาเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะได้โบนัสปีละกี่เดือน หลักหมื่นหรือเรือนแสนก็ตาม แต่หากยังขาดการจัดการหรือวางแผนที่ดี โบนัสก็จะเป็นเพียงแค่ตัวเลขที่วิ่งผ่านมาทักทายบัญชีเงินฝากคุณ แล้วก็ลาจากไปโดยไม่บอกกล่าว ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ทางที่ดี เริ่มต้นลงมือบริหารโบนัสให้เกิดประโยชน์กันดีกว่า ซึ่งสูตรการจัดสรรของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน เพราะเงื่อนไขและภาระทางการเงินของคนเราไม่เหมือนกัน ลองมาจัดสรรปันส่วนโบนัสที่ได้มาว่าควรจัดการอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

  • ถ้ามีหนี้ให้นำไปชำระหนี้
  • เก็บเป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน
  • ซื้อประกัน
  • เอาไปลงทุน

อย่าปล่อยให้เงินโบนัสแค่วิ่งผ่านบัญชีเลย ปีนี้วางแผนและออกแบบใช้โบนัสให้เกิดประโยชน์ เชื่อเถอะว่าสุขภาพการเงินจะดีวันดีคืนแน่นอน

 

  • อ่านบทความเพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์ Wealthy DIY ฉบับที่ 1083 ปักษ์แรกมกราคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.