โดม วุฒิชัย : ริมรั้วหัวใจ
- - - - -   
       พระเครื่องถูกจัดไว้ให้เป็นวัตถุมงคลซึ่งน่าจะคู่กับการกระทำอันเป็นมงคลของผู้ที่ครอบครองด้วย ปัจจุบันเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าพระพุทธรูปและพระเครื่องนั้นเป็นสินค้าชนิดหนึ่ง มีวางขายตามห้างและตามแผงแบกะดินทั่วไป ถึงแม้จะมีคำพูดไว้ใช้เวลาซื้อขายว่าเช่าบ้างบูชาบ้างก็ตาม เท่าที่ผมเพิ่งเข้าไปสัมผัสในแวดวงพระเครื่องเมื่อไม่นานมานี้ ผมเชื่อว่าพระพุทธรูปและพระเครื่องยังจะต้องอยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยไปอีกนานเท่านาน
         วัดในประเทศไทยส่วนใหญ่นิยมแจกพระเครื่องหรือวัตถุมงคลให้คนทำบุญเป็นสิ่งตอบแทนหรือเป็นที่ระลึก หรือบางแห่งก็มีการซื้อขายกันเป็นเรื่องปกติ และนำเงินจากการจำหน่ายหรือการทำบุญเหล่านั้นมาสร้างถาวรวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นศาลาการเปรียญ อุโบสถ ฯลฯ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ในการสืบทอดหรือดำรงพระพุทธศาสนาไว้ในอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันถ้าคนที่นับถือพระพุทธรูปหรือพระเครื่องจนลืมพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั่นก็นับว่าเป็นความผิดพลาดที่น่าเสียดาย
         หลังจากที่ผมเข้ามาสนใจเกี่ยวกับเรื่องพระพุทธรูปและพระเครื่องทำให้ผมเปิดใจกว้างขึ้น ไม่ติดยึดแต่คำสอนของพระหรือครูบาอาจารย์ที่เรานับถือเพียงท่านเดียวเท่านั้น และไม่ด่วนตัดสินเรื่องที่ยังไม่รู้จริง ยิ่งเมื่อได้ศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับพระเครื่องแล้ว แล้วต้องยอมรับความจริงว่ายิ่งเรียนยิ่งโง่ คือในโลกนี้ยังมีสิ่งที่เราไม่รู้อีกมากมาย
         การส่องพระทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน จิตใจจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะ ไม่ฟุ้งซ่าน นับเป็นความสุขเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง ในขณะเดียวกันก็หมั่นสำรวจจิตใจตัวเองไปด้วย ว่าส่องพระแล้วเห็นกิเลสของตัวเองชัดไหม บอกกับตัวเองว่าเวลาส่องพระครั้งใดอย่าลืมส่องใจไปด้วย
  • ฉบับที่ 1038 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.