คนอยู่ในวงกลม :เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเข้าใจความเปลี่ยนแปลง

: วิรัตน์ โตอารีย์มิตร

‘การเปลี่ยนแปลง’ เป็นกฎใหญ่ของโลก--ใคร ๆ ก็รู้ หรือถึงแม้ไม่รู้ ทุกคนต่างอยู่ภายใต้กฎนี้อย่างไม่มีการยกเว้น สรรพสิ่งล้วนไม่เคยคงเดิม ดวงดาวเคลื่อนตลอดเวลา กลางวันเปลี่ยนเป็นกลางคืน ฤดูฝนแล้วก็ฤดูหนาว เด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ ของใหม่เปลี่ยนเป็นของเก่า ในเมื่ออยู่ภายใต้กฎใหญ่จึงควรทำความเข้าใจว่านี่คือเรื่องธรรมดาของโลก ถ้าไม่เข้าใจแล้วจะทุกข์มาก เหตุที่ทุกข์เพราะบางความเปลี่ยนแปลง--เราไม่ต้องการให้เปลี่ยน ยังอยากให้เหมือนที่เคยเป็น

- - - - -


ผู้คนใช้ชีวิตท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง เป็นส่วนหนึ่งของความเปลี่ยนแปลง และเรากำลังอยู่ในยุคที่สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนเร็ว โดยมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา นอกจากนั้นเศรษฐกิจและอื่น ๆ ก็เป็นตัวเร่งเช่นกัน พอเร่งมากขึ้น บางคนจะวิ่งนำหน้าไปไกล ขณะที่บางคนถูกทิ้งไว้ข้างหลังไกล เหตุที่ถูกทิ้งเพราะปรับตัวไม่ได้หรือไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลง เห็นไหมครับ?...การทำเข้าใจกับกฎใหญ่ของโลกมีความสำคัญ--ไม่ใช่ไม่สำคัญ

เราไม่ควรอายุมากขึ้น โดยมีความเข้าใจโลกและชีวิตเท่าตอนเด็ก ตอนวัยรุ่น ตอนหนุ่ม-สาว ถ้าอยู่อย่างนี้เป็นการอยู่ที่เสียเวลา ชีวิตคนเราเต็มไปด้วยบทเรียน และต้องพบกับบททดสอบตั้งแต่เกิดจนตาย โดยการทดสอบนั้นมักเกี่ยวข้องกับความเปลี่ยนแปลง และความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับการหมดลง, การหายไป, การขาดตอน ฯลฯ จะว่าไปแล้ว ไม่มีสักสิ่งที่ไม่สัมพันธ์กับความนี้ แล้วก็ไม่ใช่หน้าที่ของความเปลี่ยนแปลงที่ต้องแจ้งล่วงหน้าให้ใคร ๆ รู้ หากเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเข้าใจ

ระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่--ชีวิตก็สอนเราเสมอในเรื่องต่าง ๆ น้ำตา, รอยยิ้ม, เสียงหัวเราะ, ความทุกข์, ความสุข ฯลฯ ล้วนเป็นครู บางครั้งดูเหมือนจะใจร้ายเกินไป แต่ในเมื่อสอนวิชาความจริงก็ต้องใช้วิธีนี้ ไม่มีวิธีอื่น

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของประวัติศาสตร์ชาติไทย คนทั้งแผ่นดินร่ำไห้กับการเปลี่ยนครั้งนี้ คราวหน้าเราจะคุยกันถึงวันที่ 13 ตุลาฯ นะครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ คนอยู่ในวงกลม ฉบับที่ 1079 ปักษ์แรกพฤศจิกายน 2559


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.