Wealthy DIY : ลงทุนด้านการศึกษา ปลูกปัญญาให้ลูกหลาน

: กาญจนา หงษ์ทอง

หากคุณนิยามตัวเองว่าเป็น ‘นักลงทุน’ คนหนึ่ง ขอให้รู้ไว้เถอะว่า ในโลกนี้มีการลงทุนอยู่ 2 อย่างที่คุ้มค่าและสร้างกำไรในชีวิตมากที่สุดคือ ‘การลงทุนในสุขภาพ’ และ ‘การลงทุนด้านปัญญา’

กับตัวคุณเองนั้น จะมีการลงทุนในตลาดหุ้นหรือช่องทางไหนอย่างเข้มข้นแค่ไหน ก็ขอให้อย่าลืมลงทุนในสุขภาพด้วยละกัน เพราะต่อให้ได้กำไรมาเยอะ แต่สุขภาพไม่ดี ก็ถือว่าขาดทุนเปล่า ๆ

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนลืมไม่ได้เด็ดขาดคือ ‘การลงทุนด้านการศึกษา’ ไม่ว่าจะให้ลูก หลาน หรือแม้แต่ตัวคุณเอง

เพราะการลงทุนด้านนี้ จะทำให้คุณและลูกหลานมีสินทรัพย์เป็น ‘ปัญญา’ ที่ติดตัวไปจนตาย และใครหน้าไหนก็มาปล้นปัญญาและความรู้ไปจากตัวเราไม่ได้

คุณอาจจะขาดทุนจากหุ้น เหนื่อยหน่ายกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หรือรู้สึกไม่ได้ดั่งใจกับผลตอบแทนจากกองทุนตราสารหนี้ แต่การลงทุนด้านปัญญา ดอกผลอันงอกงามของมันจะทำให้คุณยิ้มได้

ไม่ว่าวันนี้คุณจะรับบทคุณพ่อคุณแม่ หรือน้า ป้า ลุง ปู่ ย่า ตา ยายก็ตาม ลองสำรวจแผนการเงินของคุณดูว่าได้วางแผนเกี่ยวกับการลงทุนด้านการศึกษาไว้บ้างหรือยัง

บรรจุการลงทุนด้านการศึกษาเอาไว้ในแผน
ไม่ว่าคุณจะร่ำรวยแค่ไหน มีเงินลงทุนมากมายหลายร้อยล้าน หรือมีเพียงหลักหมื่นหลักแสนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณละเลยไม่ได้ เพราะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิต นั่นคือ การลงทุนด้านการศึกษากับลูกหลานของคุณเอง จะเห็นว่า หลายครอบครัวที่แม้ว่าจะไม่มีเงินหรือทรัพย์สินมากนัก แต่ถ้าทุ่มเทเอาใจใส่ ดูแล อบรมสั่งสอน บุตรหลาน และลงทุนด้านการศึกษาให้พวกเขา เมื่อลูกเติบโตเป็นคนดี มีหน้าที่การงานดี ๆ ที่สำคัญรู้จักใช้เงิน นอกเหนือจากความสุขใจที่พ่อแม่ได้รับแล้ว ลูกที่เป็นคนดีก็มักจะดูแลเลี้ยงดูพ่อแม่ยามแก่เฒ่าด้วย นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิตของแต่ละคน

หากคุณเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นทุนเดิม และวางแผนการเงินเป็นอย่างดี เมื่อมีลูกหลานก็อย่าลืมวางแผนเรื่องนี้ให้บรรจุอยู่เป็นหนึ่งในแผนการเงินของคุณด้วย

ยิ่งถ้าใครที่กำลังมีลูกวัยตั้งแต่เรียนอนุบาลไล่เลียงไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย คงจะตั้งปณิธานหรือมีความคิดคล้าย ๆ กันว่า อยากส่งลูกเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่ง...

  • อ่านเพิ่มเติมได้ ในฉบับที่ 1077 ปักษ์แรกตุลาคม 2559


 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.