ครัวสีแดง : คิดถึงทะเล
: อุรุดา โควินท์
//////////
ฉันตัดสินใจแล้ว ฉันจะทำงานที่ฉันเลือก งานซึ่งเป็นของฉัน-เท่านั้น ไม่เกี่ยวว่ามันได้เงินเท่าไร มั่นคงเพียงใดและฉันเลือกการเขียน

แน่นอน ฉันให้ความสำคัญกับอาหาร ฉันชอบทำอาหาร ฉันทำอาหารกินทุกวัน บางวันฉันทำอาหารให้แม่ ให้น้อง ฉันมีความสุขกับอาหารเสมอ แต่ไม่ใช่ในฐานะพนักงานร้านอาหาร หรือเจ้าของร้านอาหาร

มันไม่สนุกนัก ถ้าต้องทำอาหารโดยคำนวณต้นทุน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายอื่นจิปาถะ จำนวนเงินที่เราจ่ายในร้านอาหารเป็นราคาของวัตถุดิบไม่ถึงครึ่ง เพราะกว่าพนักงานจะนำอาหารมาเสิร์ฟเรา ต้องผ่านสารพัดขั้นตอน ซึ่งมีค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่ไปตลาด กระทั่งค่าน้ำยาล้างจาน

ทำอาหารในบ้านไม่ต้องคิดมาก มันเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เงินที่เสียไปไม่ใช่ต้นทุน เป็นจำนวนควรจ่ายเพื่อชีวิตที่ดีต่างหาก

สิ่งที่ฉันชอบ จานที่คนรักอยากกิน และในตู้เย็นมีอะไรบ้าง คือโจทย์ของการทำอาหารแต่ละวัน บริหารวัตถุดิบที่เหลือ บริหารเวลา โดยคำนึงถึงลิ้นของแม่ครัวและคนใกล้ตัวเป็นสำคัญ

เราต่างเติบโตในครอบครัวที่กินอาหารไทยพื้น ๆ ต้มจืด ต้มยำ แกงเผ็ด แกงส้ม น้ำพริก เรามารู้จักชีส รู้จักเนยก็ต่อเมื่อเป็นผู้ใหญ่ เรากินได้ในบางมื้อ แต่มันไม่ใช่ของโปรดซึ่งต้องนับเป็นโชค เพราะชีสดี ๆ ราคาแพง บางคนชอบมันมาก ไม่ว่าทำอะไรก็กระหน่ำชีส โถมใส่เนย แน่นอน คนชอบย่อมอร่อย แต่กับฉัน อาหารอุดมชีส มักทำให้อิ่มเสียตั้งแต่คำต้น ๆ

วันนี้เราอยากกินเส้น (อีกแล้ว) และเรามีสปาเกตตีเส้นนางฟ้าเหลืออยู่ วันก่อน ฉันได้ยินเขาบ่นว่าอยากไปทะเล อยากกินหอยลาย โอเค...เราจะทำสปาเกตตีผัดหอยลาย

จะเป็นแบบไหนดีล่ะ ฉันคิดระหว่างเขียนคิ้ว ฉันบรรจงกับคิ้วมาก ใช้อุปกรณ์ทุกอย่าง ดินสอเขียนคิ้ว อายแชโดว์แรเงา มาสคาร่าคิ้ว และไฮไลท์โหนกคิ้ว คำว่าบรรจง ไม่ได้หมายถึงเป๊ะ ฉันคิด (เอาเอง) ว่าตัวเองไม่เหมาะกับคิ้วกริบ ๆ ฉันชอบคิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติ ราวกับไม่ตั้งใจเขียน (เหรอ)

เขียนคิ้วเสร็จ 2 ข้าง ยังคิดไม่ตก ให้เขาเลือกแล้วกัน “แบบไหนดี สปาเกตตีหอยลายอ่ะ” ฉันตะโกนถาม
“มีกี่แบบล่ะ” คำถามดังมาจากเดย์เบด
“มีผัดน้ำพริกเผา มีผัดกับเนย ไวน์ขาว โรยพาสลีย์ แล้วก็...มีผัดคล้ายขี้เมา เผ็ดนิด หอมโหระพา”
“แบบมีโหระพา” เขาตอบทันที
ฉันอมยิ้ม “แบบไวน์ขาวก็ใส่พริกทอด ใส่มะกอกดำได้ด้วย ดูดีเชียว”
“เอาแบบไทย ๆ ดีกว่า”
ดีมาก ดีมาก...มาก เพราะเราจะได้ไม่ต้องไปหามะกอกดำ และไม่ต้องซื้อไวน์ ทั้งที่ต้องการใช้แค่ครึ่งถ้วยตวง
//////////
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ ครัวสีแดง ฉบับที่ 1076 ปักษ์หลังกันยายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.