Family tips : เลี้ยงลูก...ในพิพิธภัณฑ์ : เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน
#หม่ามี้ขิม

ฉันเชื่อว่าพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดี ไม่เฉพาะกับเด็ก แต่กับผู้ใหญ่ก็เช่นกัน

เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ฉันมิได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์บ่อยนัก อาจเป็นเพราะในสมัยนั้นประเทศเรายังไม่มีพิพิธภัณฑ์มากเท่าในปัจจุบันก็เป็นได้ ความทรงจำเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ที่จำได้เลือน ๆ มีเพียง ท้องฟ้าจำลอง, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการแพทย์ที่ศิริราช ที่จำได้ว่าก่อนไปก็กลัว ขณะอยู่ที่นั่นก็กลัว กลับมาก็ยังกลัว...กลัวซีอุยกินตับ!

เมื่อมีลูก...การพาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์คือความสุขอย่างหนึ่งของครอบครัวของเรา
สุขใจที่ได้พาลูกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกบ้าน
สุขใจที่เห็นลูกสนใจ และได้ความรู้ใหม่ ๆ
สุขใจที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน พ่อ แม่ ลูก (และบางครั้งก็พ่วงคุณยายไปด้วย)
สุขใจที่การเลี้ยงลูกนอกบ้านของเราไม่ต้องซื้อหาด้วยราคาแพง ๆ

ประสบการณ์จากการไปพิพิธภัณฑ์เป็นประสบการณ์ตรง ประกอบด้วยการเห็น อ่าน ฟัง สัมผัส ทำให้เด็ก ๆจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดี เพลิดเพลินไปพร้อม ๆ กับการรู้โดยไม่ได้อยู่ในห้องเรียน

ฉันเริ่มพาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่อายุได้ประมาณ 3 ขวบ เริ่มจากพิพิธภัณฑ์ที่ตรงกับความสนใจของลูกขณะนั้นคือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งต่าง ๆ , พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ที่มีการจัดแสดงเกี่ยวกับความหลากหลายของสัตว์ต่าง ๆ วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในโลก และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ธรณีวิทยา เฉลิมพระเกียรติ ที่แม้ชื่อจะดูเหมือนน่าจะมีแต่เรื่องหินเรื่องดิน แต่กลับมีไดโนเสาร์ตัวใหญ่ ๆ หลากหลายพันธุ์ให้เด็ก ๆ ได้ตื่นตาตื่นใจ พิพิธภัณฑ์ทั้ง 2 แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
- - - - -
การเที่ยวพิพิธภัณฑ์จะไม่สนุก และไม่ได้ประโยชน์จากสถานที่เท่าที่ควรหากขาดการอ่าน ดังนั้นนอกจากการเลือกไปพิพิธภัณฑ์ตามวัย ตามความสนใจของเด็ก ๆ แล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับในการพาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้สนุกนั้นขึ้นกับทักษะการนำเสนอของพ่อแม่ ถ้าลูกยังอ่านหนังสือไม่ได้ พ่อแม่ต้องอ่าน ย่อยความ สรุปใจความสำคัญมาเล่าให้ลูกฟังด้วยภาษาที่เข้าใจได้ง่าย แต่หากลูกอ่านหนังสือเองได้แล้ว สามารถอ่านไปด้วยกันได้ หรือพ่อแม่จะตั้งคำถามให้ลูก ๆ ช่วยกันอ่านแล้วหาคำตอบ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้การอ่านป้ายไม่น่าเบื่อ...

สามารถอ่านบทความทั้งหมดได้ในคอลัมน์ Family Tips ฉบับที่ 1075 ปักษ์แรกกันยายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.