คนอยู่ในวงกลม : บางด้านของร้านข้าวต้ม : วิรัตน์ โตอารีย์มิตร

คนไทยกับ ‘ร้านข้าวต้ม’ เป็นของคู่กัน ไปที่ไหน ๆ ก็มักเจอร้านข้าวต้ม แถวบ้านผมมี 5-6 ร้าน น่าจะเคยกินมาแล้วครบทุกร้าน แต่ตอนนี้จะไปนั่งแค่ร้านเดียว เลือกร้านที่นั่งสะดวกและรสชาติถูกปากที่สุด ร้านข้าวต้มนั้นไปนั่งกับเพื่อนแล้วรื่นรมย์ นั่งกินข้าวกันไปพูดคุยกันไป ส่วนใหญ่ผมจะไปร้านข้าวต้มเวลาเพื่อนมาหา ถ้าทุ่มสองทุ่มรู้สึกหิว มักลงเอยที่ร้านข้าวต้ม นั่งกันสักชั่วโมงก็อิ่ม แต่ในกรณีที่มีนักดื่มรวมอยู่ด้วย ระยะเวลาในการนั่งจะยาวออกไป โดยปกติ ร้านข้าวต้มจะขายเหล้าขายเบียร์ นักดื่มจึงสามารถพึ่งพาร้านข้าวต้มได้ ตอนที่ผมยังอยู่กรุงเทพฯ และยังดื่ม

----------
ร้านข้าวต้มก็เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านส้มตำ เป็นกลุ่มร้านอาหารที่ยากจะหมดความนิยมจนต้องล้มหายตายไปจากสังคมไทย ร้านที่ขายอาหารเหล่านี้อยู่คู่คนไทยมานาน ตอบสนองวิถีชีวิตแบบไทย ๆ ได้อย่างดี นักดื่มเมื่อออกจากผับบาร์หรือคาราโอเกะก็มักจะแวะร้านข้าวต้มก่อนกลับบ้าน หรือบางทีก็เริ่มจากร้านข้าวต้มและจบในที่เดียวกัน นักดื่มมีส่วนอย่างมากในการช่วยสนับสนุนให้ร้านข้าวต้มอยู่รอด และนักดื่มอีกนั่นแหละที่ช่วยสนับสนุนพวกร้านส้มตำ ร้านลาบเป็ด ถ้าห้ามร้านเหล่านี้ขายเหล้าขายเบียร์ก็จะอยู่กันยาก ผมเคยเห็นร้านลาบเป็ดที่ปิด 5 ทุ่มด้วย แวะกินระหว่างกลับบ้าน ตอนนั้นทุ่มกว่าแล้วนึกเอาเองว่าคงปิด เพราะขายมาตั้งแต่กลางวัน แต่เมื่อเห็นไฟสว่างจึงเลี้ยวเข้าไป ถามพนักงานว่าปิดกี่ทุ่ม ไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่ปิดดึกขนาดนี้เพื่อนักดื่มหรือเปล่า แต่ก็เป็นร้านลาบเป็ดที่ขึ้นชั้นแล้ว ถ้าไม่ขึ้นชั้นจะปิดร้านดึกดื่นไม่ได้

การซื้ออาหารจากร้านข้าวต้มกลับไปกินที่บ้านแตกจากการนั่งกินที่ร้านนะครับ นั่งที่ร้านได้เห็นผู้คนได้สัมผัสกลิ่นและบรรยากาศแบบร้านข้าวต้ม ครั้งหนึ่ง ผมกลับจากเชียงใหม่ ถึงตากตอนค่ำ ๆ และหิวข้าว แล้วก็นึกถึงร้านข้าวต้มริมทาง ต้องมีสักร้านจนได้ คืนนั้นฟุตบอลไทยลงแข่งด้วยก็เลยกินข้าวไปลุ้นบอลไป มีเสียงเฮเสียงแสดงความเสียดายประกอบการกินอีกครั้ง นั่งกินที่ร้านเจ้าประจำ สักพักมีขาใหญ่ของที่นี่มากินกับลูกน้อง การมาถึงของพวกเขาทำให้อารมณ์ของร้านข้าวต้มเปลี่ยนไป ผมก็เลยรีบกินและรีบกลับ

ส่วนครั้งล่าสุดรุ่นน้อง 2 คนมาหา มาแจ้งข่าวว่าจะแต่งงานปลายปี เดิมทีน้องผู้ชายมาซื้อหนังสือที่ร้านผมก่อน จากนั้นก็ค่อย ๆ รู้จักมักคุ้นกัน ร้านหนังสือทำกิจกรรมอะไรเขาก็มาร่วมและพาแฟนมาแนะนำให้รู้จัก วันนั้น เขาและแฟนขับรถมาไกลหลายร้อยกิโลเมตรเพื่อมาแจ้งข่าวดี นั่งคุยกันหลายเรื่องในร้านหนังสือ บอกทั้งคู่อย่าเพิ่งรีบกลับอยู่กินข้าวเย็นก่อน พอค่ำหน่อยก็ออกไปร้านข้าวต้มเพราะเป็นโอกาสพิเศษและตรงกับคืนวันเสาร์ บรรยากาศร้านข้าวต้มในคืนวันศุกร์และคืนวันเสาร์มักจะมีชีวิตชีวากว่าคืนอื่นในรอบสัปดาห์

เรานั่งคุยนั่งกินกันอย่างรื่นรมย์และเต็มไปด้วยความเป็นมิตร...ร้านข้าวต้มกับมิตรภาพมักเข้ากันได้ดี ไม่รู้มีใครเคยสังเกตหรือเปล่า
  • ติดตามอ่านบทความฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ คนอยู่ในวงกลม ฉบับที่ 1074 ปักษ์หลังสิงหาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.