วิรัตน์ โตอารีย์มิตร คนอยู่ในวงกลม : เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับคาราโอเกะ
ผมจำไม่ได้แล้วว่ารู้จัก ‘คาราโอเกะ’ ครั้งแรกเมื่อไร แต่น่าจะเกิน 20 ปี แน่นอน ซึ่งตอนที่รู้จัก--คาราโอเกะก็อยู่คู่โลกมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว ความบันเทิงชนิดนี้ถือกำเนิดในยุค 1970 ที่ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงค่อย ๆ แพร่หลายออกไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ผมร้องเพลงไม่เป็น เสียงไม่ดี ชอบฟังแต่ไม่ชอบร้อง จึงไม่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับคาราโอเกะ บางทีออกจะรำคาญกับความบันเทิงข้างต้นด้วยซ้ำ นึกออกไหมครับ เวลาฟังเพลงที่ไม่ชอบ คนเรามักรู้สึกหนวกหู ซึ่งก็คือรำคาญนั่นเอง ส่วนผู้ร้องย่อมมีความสุข บางคนร้องเพลงแรกแล้วหยุดไม่ได้ ต้องร้องต่ออีก หากร้องแล้วไม่ชอบ รู้สึกฝืนใจ หรือเฉย ๆ แค่เพลงเดียวก็เกินพอ
- - - - - 
ปีใหม่ที่ผ่านมา ผมเห็นและได้ฟังการร้องคาราโอเกะหลายวันทีเดียว หนุ่ม-สาวจะร้องเพลงแบบหนึ่ง ส่วนผู้ใหญ่ร้องเพลงอีกแบบ เหล้าเบียร์เป็นเครื่องเคียงสำหรับการร้องเพลง ยิ่งปริมาณเหล้าเบียร์เพิ่มขึ้น วงคาราโอเกะก็ยิ่งยืดยาว และคงไม่ผิดถ้าจะบอกว่าคาราโอเกะคือเครื่องเคียงสำหรับคนกินเหล้ากินเบียร์เช่นกัน เพราะรู้ว่าปีใหม่เป็นวาระพิเศษที่ญาติมิตรมารวมกัน พวกเขาก็ต้องหาอะไร ๆ มาช่วยสร้างความบันเทิง และความบันเทิงที่หาได้ไม่ยากก็คือคาราโอเกะ พอในใจมีความคิดอ่านเช่นนี้ ความรำคาญในคาราโอเกะจึงลดน้อยลง และบางขณะรู้สึกดี ๆ อีกด้วยที่เห็นเพื่อนมาสนุกและแย่งกันร้องเพลง เห็นพี่น้องมาร้องเพลงด้วยกัน ที่รู้สึกดีเพราะไม่ใช่ภาพที่เห็นประจำ...ระหว่างนั้นภาพที่เห็นมีอำนาจกว่าเสียงที่ได้ยินนะครับ พวกเขาจะได้มาบันเทิงลักษณะนี้พร้อมหน้าพร้อมตาอีกเมื่อไรก็ไม่รู้

 
  • ฉบับที่ 1037 ปักษ์แรกกุมภาพันธ์ 2558 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.