Wealthy DIY : ช็อปอย่างเหนือชั้น : กาญจนา หงษ์ทอง

การช็อปปิ้งกับผู้หญิงเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออกเสียแล้ว จะรุ่นไหนวัยไหน ก็ดูเหมือนสนุกสนานกับการช็อปปิ้งกันทั้งนั้น

และไม่ว่าจะอยู่ในภาวะสุข ทุกข์ ผู้หญิงก็หาเหตุผลร้อยแปดพันประการในการออกไปช็อปปิ้งได้เสมอ ไม่ว่าจะได้เงินโบนัส ผู้หญิงมักจะนำเงินก้อนนี้ไปช็อปปิ้งล่วงหน้าก่อนเงินโบนัสจะเข้าบัญชีซะอีก หรือแม้แต่ยามที่เกิดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ การช็อปปิ้งก็ช่วยบรรเทาความเครียดให้ลดลงไปได้

ทำความเข้าใจร่วมกันตรงนี้ก่อนว่าการช็อปปิ้งไม่ใช่เรื่องเลวร้าย หรือเป็นนิสัยอันน่ารังเกียจ ขอแค่คุณช็อปอย่างเหนือชั้น ช็อปอย่างชาญฉลาด เท่านี้ก็ทำให้เงินในกระเป๋าจ่ายไปคุ้มค่า

ถ้าที่ผ่านมาคุณเดินตกหลุมพรางแห่งการช็อปปิ้งมาครั้งแล้วครั้งเล่า จากนี้ต่อไป ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายดู

มีเคล็ดลับการช็อปปิ้งอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้คุณช็อปอย่างเหนือชั้นลองมาดูกัน

วางแผนก่อนช็อปทุกครั้ง
เอาเป็นว่า ก่อนออกจากบ้านไปช็อปปิ้งทุกครั้ง ต้องนั่งคิดก่อนว่า มีสิ่งของอะไรบ้างที่คุณจำเป็นต้องซื้อ จะให้ดีคือจดรายการของที่ต้องซื้อติดมือไปด้วย

พอไปถึง พยายามซื้อเฉพาะที่อยู่ในรายการเท่านั้น ยกเว้นกรณีเป็นของจำเป็นแต่ลืมจดลงไปในรายการ อันนี้พออนุโลมได้ แต่ถ้าคุณไม่วางแผนให้รอบคอบ ประเภทไปถึงห้าง ก็เดินร่อนไปเรื่อย เจออะไรก็ซื้อ เห็นอะไรก็หยิบ พอกลับมาถึงบ้าน คุณก็จะพบข้าวของหลายอย่าง ที่บางทีราคาแพงแต่ก็ซื้อมาแล้ว หรือบางอย่างซ้ำกับของที่เคยซื้อมาแล้วสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

หรือกรณีที่ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ บางทีการซื้อยกโหลก็อาจจะได้ราคาถูกและคุ้มกว่าซื้อปลีก แต่ถ้าเป็นคนโสดหรืออยู่กันแค่คนสองคนซื้อแบบนี้อาจจะไม่คุ้ม เพราะกว่าจะใช้หมด ของอาจเสื่อมคุณภาพหรือหมดอายุไปแล้ว

ซื้อของแพงต้องเปรียบเทียบราคาก่อน
เวลาที่ต้องซื้อข้าวของราคาแพง เช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค กล้องดิจิตอล โทรทัศน์ เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ หรือโทรศัพท์มือถือ ก่อนตัดสินใจซื้อ อย่างแรกที่ควรทำคือเปรียบเทียบราคาจากแหล่งขายหลายแห่ง และเปรียบเทียบคุณภาพของหลายยี่ห้อ ดูให้ถี่ถ้วน รอบคอบ เงินที่เสียไปจะได้คุ้มค่ามากที่สุด

ทุกครั้งที่ซื้อสินค้าราคาแพงอย่าลืมเก็บใบเสร็จรับเงินไว้ด้วย เพราะถ้าสินค้าที่ซื้อไปมีปัญหาจะได้นำสินค้าพร้อมใบเสร็จรับเงินไปขอเปลี่ยนเป็นสินค้าชิ้นใหม่หรือขอรับเงินคืนได้

ใช้บัตรส่วนลดให้เป็นประโยชน์
ทุกครั้งก่อนช็อป คุณลองสอบถามจากผู้ขาย ว่าทางร้านหรือทางห้างรับบัตรส่วนลดอะไรบ้าง เพราะบัตรเครดิตบางประเภทก็ใช้เป็นส่วนลดได้ 10-20%
  • อ่านเพิ่มเติมได้ใน ฉบับที่ 1070 ปักษ์หลังมิถุนายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.