คนอยู่ในวงกลม : มีหลายเหตุผลที่คนเราควรเป็นนักอ่าน
: วิรัตน์ โตอารีย์มิตร
- - - - - -
ปัจจุบันผู้คนมักอ่านสารพัดเรื่องราวจากเฟซบุ๊ค ใช้เวลาเฝ้าเฟซบุ๊ควันละนาน ๆ นอกจากมีเรื่องให้อ่าน ใครอยากเขียนอะไรก็เขียนลงไป การเขียนเอาไว้พูดถึงคราวหลัง คราวนี้ว่าด้วยการอ่าน--เราอ่านอะไรจากเฟซบุ๊ค? ก็อ่านข่าว, อ่านเรื่องและดูรูปของเพื่อน ๆ , อ่านคำคม, อ่านเรื่องตลก ฯลฯ แต่ถ้าเป็นข้อเขียนหรือบทความที่ยาวหน่อย คนส่วนใหญ่จะข้ามไป พวกเขาไม่มีความอดทนต่อการอ่านเรื่องยาว ชอบอ่านอะไรสั้น ๆ และไม่จริงจังมากกว่า ชอบอ่านความคิดเห็นแรง ๆ ชอบอ่านเรื่องอื้อฉาว ชอบอ่านคำคม ตื่นขึ้นมาตอนเช้าไม่ต้องอ่านหนังสือพิมพ์หรือดูโทรทัศน์ เพียงเปิดเฟซบุ๊คก็จะรู้ข่าวใหญ่ ๆ และความเคลื่อนไหว เมื่อเข้าไปดูก็จะอ่านเกิน 8 บรรทัดแน่ ๆ ...แล้วผู้ที่อ่านเรื่องราวในเฟซบุ๊ควันละหลายเวลาเป็นนักอ่านหรือเปล่า?

หนึ่งในการจัดสรรเวลาของผมคือเข้าเฟซบุ๊คน้อยลงหรือไม่เข้าเลย ซึ่งทำให้ได้เวลาสำหรับอ่านหนังสือและทำอย่างอื่นเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังไม่ต้องไปรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่มากเกิน ซึ่งบ่อยครั้ง ‘รู้แล้ว’ เป็นโทษ อาจทำให้สับสน, หมั่นไส้, ขุ่นเคือง ฯลฯ แต่การอ่านหนังสือเล่มไม่ตามมาด้วยความรู้สึกดังกล่าว เล่มใดที่อ่านแล้วรู้สึกไม่ใช่ก็เลิกอ่าน หากเป็นเล่มที่ใช่—อาจทำให้ความรู้สึกนึกคิดเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ได้ทัศนคติใหม่ ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต

เมื่อมองในเชิงปริมาณ เทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาไม่หยุดหย่อนคงทำให้คนไทย ‘อ่าน’ มากขึ้น แต่เราอ่านอะไรกันอยู่? หลังจากเปิดร้านหนังสือมาใกล้จะ 8 ปี เวลามีคนเข้ามาในร้านและได้พูดคุยกันบ้าง--คุยสักพักจะรู้ว่าเป็นนักอ่านหรือไม่เป็น ใครอ่านมากอ่านน้อยหรือไม่อ่านเลย

เพราะถ้อยคำที่สนทนาจะบอกเรื่องการอ่านของเขาออกมา สมมุติผมเข้าไปแผงพระเครื่องและมีการพูดคุย คนที่คุยด้วยจะรู้ทันทีว่าผมไม่ใช่พวกเล่นพระ ซึ่งคล้าย ๆ กับมาร้านหนังสือนั่นแหละ เข้าร้านหนังสือก็ต้องคุยเรื่องหนังสือ...ทัศนคติหลายด้านของนักอ่านและผู้ที่ไม่ชอบอ่านหนังสือจะแตกต่างกันทีเดียว พูดกันตามตรง--นักอ่านมีทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่ก้าวหน้ากว่าผู้ที่ไม่ชอบอ่าน

หนังสือมีเรื่องราวมหาศาลให้เราได้อ่าน ถ้ารักที่จะอ่านก็สามารถอ่านได้ไม่จบไม่สิ้น หรือหากต้องการรู้เรื่องใดเป็นพิเศษก็สามารถค้นคว้าเพื่อรู้ให้ลึกลงไปเรื่อย ๆ จากการอ่าน แต่ในกรณีไม่อ่านเลยหรืออ่านในสิ่งที่ไม่มีสาระ โลกของเราก็จะคับแคบ เพราะรู้และเข้าใจว่ามีเท่านั้นก็นึกว่ามีอยู่เท่านั้น ประโยชน์ที่ได้รับแน่ ๆ จากการเป็นนักอ่านคือ ‘โลกที่กว้างขึ้น’ พอโลกข้างในของเรากว้างขึ้น การสำคัญผิดและเข้าใจอะไรผิด ๆ ย่อมน้อยลง ซึ่งมันคุ้มค่ามาก หากหนังสือสักเล่มสามารถทำให้ใครก็ตามเลิกสำคัญผิดในบางเรื่องหรือหลายเรื่องได้
- - - - - -
  • ติดตามอ่านบทความฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ คนอยู่ในวงกลม ฉบับที่ 1066 ปักษ์หลังเมษายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.