ล้อมโลกด้วยรัก : Change your Words Change your World
เปลี่ยนคำพูด เปลี่ยนโลก

: ปะการัง
. . . . .
คำพูดนั้นสำคัญเสมอ!
เพื่อนอเมริกันคนหนึ่งเคยกล่าวภาษิตฝรั่งให้ผมฟังว่า - - “ลองชิมคำพูดนั้น ก่อนที่จะพ่นออกไป”
แปลความหมายง่าย ๆ ก็คือ ก่อนที่จะพูดอะไรออกไป ให้คิดทบทวนดูสักนิด ลองชิม ‘คำพูด’ นั้นดูว่ามีรสชาติอย่างไร ถ้าเราเองรู้สึกว่าขม ฝาด หรือเผ็ดร้อน ก็ไม่ควรพูดออกไป เพราะคนอื่นที่ฟังก็ต้องรู้สึกขม ฝาด หรือเผ็ดร้อนด้วยเช่นกัน
แต่หลายครั้ง เราลืมชิม... โลกจึงวุ่นวาย เรื่องเล็กบานปลายเป็นเรื่องใหญ่!
. . . . .
คำพูดนั้น มีพลังในการเปลี่ยนแปลง ทั้งในแง่สร้างสรรค์และทำลาย- - ถ้าใช้คำพูดไม่เป็น ก็อาจสูญเสียโอกาส แต่ถ้ารู้จักเลือกใช้คำพูดอย่างถูกเวลา มันก็อาจเปลี่ยนทุกสิ่งให้ง่าย-กลายเป็นดี

ผมเคยดูวิดีโอทางอินเตอร์เน็ตเรื่องหนึ่ง น่าสนใจมาก- - เปิดภาพด้วยชายคนหนึ่งนั่งขอทานอยู่ริมถนนที่มีคนเดินผ่านไปมา ข้างตัวเขามีป้ายกระดาษเขียนว่า “ผมตาบอด กรุณาช่วยผมด้วย” ปรากฏว่า มีคนโยนเศษสตางค์ให้บ้าง แต่ไม่มากมายนัก หลังจากนั้นไม่นานสุภาพสตรีท่านหนึ่งเดินผ่านมา บุคลิกของเธอเป็นผู้หญิงทำงานออฟฟิศแถวนั้น เดาว่าเป็นก๊อบปี้ไรเตอร์ (นักเขียนคำโฆษณา) เธออ่านป้ายกระดาษแผ่นนั้นแวบเดียว ก้มลงหยิบขึ้นมาเขียนใหม่ แล้ววางลงที่เดิม (ระหว่างที่เธอกำลังเขียน ชายขอทานตาบอดก็คลำรองเท้าของเธอ เพื่อจดจำ)

หลังจากที่เธอเขียนป้ายให้ใหม่ ปรากฏว่า คนที่เดินผ่านไปมา โยนเหรียญให้กับชายขอทานตาบอดมากกว่าเดิมจนผิดปกติ เมื่อสุภาพสตรีท่านนั้นเดินผ่านกลับมาอีกครั้ง ชายตาบอดคลำรองเท้าจำได้ว่าเป็นคนเดิม จึงถามเธอด้วยความสงสัยว่า “คุณทำอะไรกับป้ายผมหรือครับ?”

เธอตอบด้วยรอยยิ้มว่า “ฉันเขียนเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนคำพูดใหม่เท่านั้นเอง”

ชายชรากล่าวขอบคุณ แล้วเธอเดินจากไป...ป้ายที่เธอเขียนให้ใหม่นั้น อ่านได้ว่า “มันเป็นวันที่สวยงาม แต่ฉันมองไม่เห็น”

จริงอย่างที่สุภาพสตรีท่านนั้นกล่าว ความหมายไม่ต่างจากป้ายเดิมที่เรามักพบเห็นกันทั่วไปว่า ‘ฉันตาบอด ช่วยด้วย’ แต่ถ้อยคำบนป้ายใหม่นั้นกลับส่งผลสะเทือนสะท้อนใจได้ดีกว่าหลายเท่านัก โดยไม่ต้องเอ่ยปากให้ช่วยแต่อย่างใด...

หนังสั้นเรื่องนี้สรุปว่า Change your Words, Change your World. เปลี่ยนคำพูดของคุณเสียใหม่ แล้วโลกของคุณก็จะเปลี่ยนเอง
. . . . .
  • อ่านบทความฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ล้อมโลกด้วยรัก ฉบับที่ 1065 ปักษ์แรกเมษายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.