คนอยู่ในวงกลม : รักให้ไกลกว่าวาเลนไทน์ : วิรัตน์ โตอารีย์มิตร

คนที่ไม่รู้ว่า ‘วันวาเลนไทน์’ คือวันอะไรก็มี แต่ส่วนใหญ่จะรู้ วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวมักให้ความสำคัญกับวันนี้ และที่พ้นวัยหนุ่มวัยสาวไปแล้วแต่ยังให้ความสำคัญก็ไม่น้อย วันใดจะสำคัญขึ้นมาเป็นเพราะเราไปให้ความสำคัญกับวันนั้น ถ้าไม่ใส่ใจหรือไม่ให้ค่า มันก็ไม่สำคัญ แล้ววาเลนไทน์มีความหมายอย่างไร? ก็เป็นวันที่ผู้คนใช้บอกรัก แสดงออกถึงความรักและอื่น ๆ เกี่ยวกับเรื่องรักใคร่ เมื่อพูดถึงวาเลนไทน์ คงไม่มีใครนึกเรื่องรักธรรมชาติ รักเพื่อนมนุษย์ ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่รักใคร่ ซึ่งเป็นของร้อนและมีทุกข์เจือปนอยู่มาก
- - - - -

วันวาเลนไทน์วนมาปีละ 1 ครั้งทุกปี นอกจากคนจำนวนหนึ่งให้ความสำคัญ นักธุรกิจและพ่อค้าแม่ค้าก็ให้ความสำคัญ เพราะจะเป็นวันที่พวกเขามีโอกาสสร้างรายได้มากกว่าวันทั่วไป และชายหญิงที่นำวันนี้มาเป็นฤกษ์ดีในการจดทะเบียนสมรสก็มี แต่ชีวิตคู่--การอยู่ด้วยกันอย่างไร สำคัญกว่าจดทะเบียนกันวันไหน และสำหรับวัยรุ่นที่ยึดมั่นในวาเลนไทน์ ยอมทำบางสิ่งเพื่อวันนี้ เมื่อโตขึ้นและเห็นโลกมากขึ้นแล้วย้อนกลับมามองอดีต ก็อาจคิดได้ว่าตนเองพลาดไป ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่เรื่องรักใคร่นั้นพลาดกันง่ายไม่ว่าจะอยู่วัยไหน และการป้องกันย่อมดีกว่าการตามแก้ไข โดยหนึ่งในวิธีป้องกันคือทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ และอีกหนึ่งก็คือการมีสติ

อารมณ์รักใคร่มักทำให้ผู้คนขาดสติ สามารถเห็นผิดเป็นชอบได้ง่าย ๆ สิ่งใดที่ไม่ควรทำก็ลงมือทำ ยอมแลกกับสิ่งที่ไม่ควรแลก อารมณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับใครแล้วสามารถทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ หากเป็นรักใคร่ที่อยู่กับร่องกับรอยจะไม่ค่อยเท่าไหร่ ถ้าพ้นไปจากนั้นมักทุกข์ด้วยกันทุกฝ่าย ใครไม่อยากทุกข์ก็อย่าเผลอ การเผลออาจทำให้เตลิดไปไกล วัยรุ่นคนหนุ่มสาวคงจะเข้าใจเรื่องทำนองนี้ยากสักหน่อย แต่คนที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาวเรื่องรักใคร่มาก่อน ควรนำบทเรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพราะในบรรดาการทำผิดซ้ำ ๆ โอกาสที่คนเราจะผิดซ้ำด้วยสาเหตุของความรู้สึกรักใคร่มีสูง

ความรักความใคร่คือของร้อน ส่วนความเมตตาความการุณย์เป็นรักแบบเย็นที่ไม่มีปัญหากับใคร หรือในกรณีที่มีปัญหาก็ไม่ใช่เกิดจากตัวของความเมตตาความการุณย์ แต่เกิดจากสิ่งอื่น เมื่อเราต้องการช่วยใครสักคนเพราะสงสารเห็นใจ เราอยากได้สิ่งใดตอบแทนไหม? แค่ได้ช่วยก็สุขใจแล้ว แต่ถ้าช่วยด้วยเจตนาอื่น เราย่อมอยากได้บางสิ่งตอบแทนบ้าง ซึ่งถือเป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ลักษณะหนึ่ง วิธีพิจารณาความรักของตนเองอย่างง่าย ๆ ก็คือดูสิ่งที่ปฏิบัติต่อคนที่เรารักว่าเป็นเช่นไร มีความเมตตาการุณย์ต่อพวกเขามากน้อยแค่ไหน หรือเป็นรักที่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง เมื่อพิจารณาดี ๆ แล้วคงได้ข้อสรุปบ้าง

และข้อสรุปนี้ย่อมเกิดประโยชน์ต่อตนเองมากกว่าการได้รับดอกกุหลาบหรือการ์ดวาเลนไทน์จากใคร ๆ
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์คนอยู่ในวงกลม ฉบับที่ 1061 ปักษ์แรกกุมภาพันธ์ 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.