ล้อมโลกด้วยรัก : Let it be ชีวิตนี้ ดี ร้าย ให้เป็นไป...
เรื่อง : ปะการัง ภาพ : แก้วตา ยงจินดารัตน์
. . . . .
ผมเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ผู้เขียนเล่าถึงการล่องแก่งที่น้ำไหลเชี่ยวกรากเลาะเลี้ยวไปตามซอกหินมัน เป็นเกมที่ดูน่าสนุกแต่ก็น่าอันตรายอยู่ในที ซึ่งอันที่จริงทุกเกมกีฬาหรือการเดินข้ามถนนในเมืองใหญ่ ก็ล้วนแล้วแต่อันตรายด้วยกันทั้งสิ้น แต่ถ้าเรารู้จักวิธีทำให้ตัวเองปลอดภัยมากที่สุด การเตรียมพร้อมอุปกรณ์ป้องกันอย่างดีที่สุด และไม่เผลอพลั้งประมาท ก็สามารถลดทอนอันตรายลงได้...

หนังสือเล่มนั้น ผู้เขียน Regina Brett ได้เน้นย้ำหลักสำคัญที่ไกด์แนะนำว่า - ถ้าหากคุณตกจากแพหรือเรือลงสู่แม่น้ำ อย่าพยายามลุกยืน, อย่าพยายามคว้าเกาะโขดหินและอย่าพยายามขืนสู้กับสายน้ำ ทั้ง 3 ข้อนี้ห้ามทำเด็ดขาดเพราะคุณไม่มีทางทำได้สำเร็จ คุณไม่สามารถเอาชนะสายน้ำได้ แถมจะทำให้บาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต!

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือ ก้มเก็บศีรษะเข้ากับส่วนอกแล้วปล่อยตัวให้ไหลไปตามกระแสน้ำ มันจะพาคุณไปสู่แอ่งน้ำที่นิ่งสงบในที่สุด...

ฟังดูไม่น่าเชื่อ! การปล่อยตัวไหลไปตามสายน้ำ กลับเป็นวิธีที่ถูกต้องปลอดภัย มันช่างขัดแย้งกับสัญชาตญาณของการเอาตัวรอดเสียจริง - - แต่ในเมื่อนี่เป็นคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเราก็ต้องยอมรับฟัง

ผู้เขียนเล่าว่า ครั้งหนึ่ง เรือของพวกเขาพลิกคว่ำและลอยหายไป เธอโดนกระแสน้ำซัดเข้าปะทะกับโขดหินจนหายใจไม่ออก โชคดี ใครบางคนดึงเธอขึ้นไปนั่งบนโขดหินได้ เจ้าหน้าที่ในเรือแคนูขนาดเล็กผ่านมาเห็นเหตุการณ์ ตะโกนบอกให้เธอกระโดดกลับลงไปในแม่น้ำ แล้วปล่อยให้กระแสน้ำพาไปจนสิ้นสุดที่แอ่งน้ำนิ่ง นั่นเป็นวิธีเดียวที่จะกลับฝั่งได้โดยปลอดภัย

เธอนั่งนิ่งบนโขดหิน ไม่กล้าตัดสินใจกระโดดกลับลงไปในสายน้ำที่เชี่ยวกรากนั้นอีก - - เป็นใครก็คงรู้สึกเช่นเดียวกับเธอ ในเมื่อตอนนี้เธอปลอดภัยแล้ว มันยากที่จะปล่อยมือสละความรู้สึกมั่นคงบนโขดหินนี้ได้...เจ้าหน้าที่ตะโกน ย้ำบอกเร่งให้เธอกระโดดลงแม่น้ำ เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่จะรอด!

แล้วในที่สุด เธอก็ตัดสินใจปลดมือจากความมั่นคง ไถลตัวลงจากโขดหิน แล้วปล่อยตัวไหลไปตามกระแสน้ำจนถึงแอ่งน้ำสงบนิ่งเบื้องล่าง...

เธอจำวันนั้นไม่ลืม เธอบอกว่า
“บางครั้ง ท่ามกลางกระแสน้ำแห่งชีวิต เราต้องยอมปล่อยมือสละความมั่นคงปลอดภัยของโขดหิน เพื่อสิ่งที่ดีกว่าเช่นกัน”

หลายปีต่อมา ผมจึงเข้าใจคาถา 3 คำของดอม
Let it be - ปล่อยให้มันเป็นไปตามทางที่มันเป็น การยึดติดสิ่งใดเพราะเข้าใจว่าดีแล้ว บางทีมันก็ไม่ใช่เสมอไป...สิ่งที่ดีกว่า อาจรออยู่ข้างหน้า
. . . . .
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ล้อมโลกด้วยรัก ฉบับที่ 1055 ปักษ์แรกพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.