เรื่องเล่าจากสาวย้อนยุค : มีเงินล้านแล้ว...ยังไงต่อ : จินตนา บุญบงการ
- - - - -
     คนไทยบางคนพอมีเงินล้านก็คิดถึงบ้านเกิดที่ต่างจังหวัดคิดถึงพ่อแม่อยากเอาเงินล้านไปสร้างบ้านหลังใหม่ใหญ่ ๆ หลังคากระเบื้องสีสด ๆ ให้พ่อแม่และได้อวดเพื่อนบ้านด้วยว่า
  “รวยแล้วโว้ย!!”
     บางคนแย่กว่านั้น อยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากไปเห็นหิมะ อยากขึ้นเครื่องบิน ควักเงินเป็นหมื่นเป็นแสนไปเที่ยวเลยมีเงินไม่ครบล้าน!
     บางคนอยากใช้เงินซื้อความหรูหราฟู่ฟ่า อยากอวดให้คนรู้ว่ารวยแล้ว! ขอเตือนว่าไม่อยากเสียเพื่อนด้วยการไม่ให้เพื่อนขอยืมเงิน หรือทวงหนี้เพื่อนไม่ได้ ไม่ต้องอวดรวย คุณเริ่มต้นเก็บเงินอายุตอนนี้ก็แค่ 30 ปี คุณจะมีอายุนานไปถึง 80-90 ปี คนสมัยต่อไปคงอายุเกินร้อยกันมากขึ้น ดังนั้นมีเวลาอีกนานที่จะใช้เงิน ขอให้มีเงินก่อนเถอะ เรื่องหาเรื่องใช้เงินน่ะง่ายกว่ามาก
     ลองมาดูคนต่างด้าว คนสวนที่เป็นเศรษฐีเงินล้านแล้วเขาเอาเงินล้านไปทำอะไร
     คนสวนต่างด้าวส่งเงินกลับไปให้แม่ที่ชนบทบ้านเกิดของตน เปล่า ไม่ได้ให้เอาไปสร้างบ้าน แต่เอาไปให้เพื่อนบ้านกู้ยืม การธนาคารในประเทศของเขายังไม่แพร่หลาย ยังไม่มีระบบเครดิต คนยังใช้เงินสดกัน และคนใช้เงินก็กู้นอกระบบ ดอกเบี้ยสูงมากแบบขูดเลือดขูดเนื้อกันเลย ดอกเบี้ยรายวันบางรายสูงถึง 2% ต่อวัน อ่านอีกที ต่อวันนะไม่ใช่ต่อปี ถ้าเป็นเดือนก็ 60% คนสวนเศรษฐีต่างด้าวคนนี้ให้กู้แบบใจบุญ คือคิดดอกเบี้ยแค่ 5% ต่อเดือน ดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาดเงินกู้ทั่วไปในท้องถิ่น ทำให้มีคนมาจองคิวขอกู้กันทีเดียว คนกู้ไปมีโอกาสเอามาคืนสูงเพราะดอกเบี้ยไม่ได้แพงมากพอมีปัญญาจ่าย และไม่กล้าเบี้ยวเพราะต่อไปมากู้ไม่ได้อีกแล้วถ้าประวัติการชำระคืนไม่ดี
     เปล่านะ ไม่ได้แนะนำให้คุณเป็นนายทุนให้ปล่อยเงินกู้นอกระบบในประเทศไทย แต่ยกตัวอย่างให้ดูว่า คนรู้จักคิดรู้จักออมเป็นเศรษฐีได้...ในอนาคตอันใกล้
- - - - -
  • คอลัมน์เรื่องเล่าจากสาวย้อนยุค : จินตนา บุญบงการ ฉบับที่ 1051 ปักษ์แรกกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.